Trường Tiểu học Hồng Hà diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường học trực tiếp

Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 21/02/2022 học sinh các trường tiểu học 12 quận nội thành sẽ đến trường học trực tiếp. Để buổi đầu tiên đến trường sau khoảng thời gian dài học trực tuyến đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 17/02/2022 trường Tiểu học Hồng Hà đã tổ chức diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường được thực hiện rất chu đáo, cẩn thận đặc biệt nhấn mạnh đến các điều kiện bảo đảm theo tiêu chí trường học an toàn, thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Nhà trường đã tổ chức diễn tập bao gồm những nội dung cơ bản: Phụ huynh đưa học sinh đến cổng trường; học sinh đo thân nhiệt, khử khuẩn, học sinh vào lớp học; xử lý tình huống khi học sinh có thân nhiệt bất thường ở khu vực đo nhiệt độ và sát khuẩn;  xử lý ca nhiễm hoặc nghi nhiễm tại lớp; rà soát F1 khi F0 xin phép nghỉ học tại nhà.

Trường Tiểu học Hồng Hà diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường học trực tiếp

Với việc xử lý các tình huống khi phát hiện học sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt, nghi ngờ nghiễm Covid -19 trên lớp học, giáo viên chủ nhiệm gọi điện cho nhân viên y tế lên tận lớp đưa học sinh đó xuống phòng cách ly y tế tạm thời để nghỉ ngơi, hỏi han tình trạng, trấn an tinh thần, đo thân nhiệt, thông báo cho ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường và y tế phường; thông báo gia đình kết hợp điều tra dịch tễ.

Học sinh đo nhiệt độ và sát khun tay trước khi vào lớp

Học sinh ngồi trong lớp học đảm bảo giãn cách và thực hiện 5K

Nhân viên y tế vào lớp đón học sinh có biểu hiện ho, sốt lên phòng cách ly tạm thời

Tình huống của 1 học sinh có hiện tượng ho, sốt tại lớp, sau khi test nhanh phát hiện F0

Nhân viên y tế vào lớp đón học sinh F1 lên phòng cách ly tạm thời

Giáo viên hướng dẫn học sinh phân luồng khi ra về đảm bảo giãn cách

Kết thúc buổi diễn tập, đống chí hiệu trưởng Vũ Trinh Hương cùng ban chỉ đạo phòng chống dịch đã tổ chức rút kinh nghiệm để hoàn thiện kịch bản đón học sinh trở lại trường một cách an toàn nhất. Việc học sinh trở lại trường là tất yếu nhưng bảo vệ sức khỏe cho các em là vấn đề quan trọng nhất. 100% giáo viên nhà trường đều đã được tiêm mũi 2 và 80% được tiêm mũi 3 vaccine ngừa Covid - 19 trong khi học sinh tiểu học hiện nay chưa được tiêm phòng, do đó buổi diễn tập phương án đón học sinh có ý nghĩa rất thiết thực. Các cán bộ quản lý, nhân viên y tế và các giáo viên chủ nhiệm đều được trực tiếp xử lý các tình huống thường gặp và tình huống đột xuất có thể xảy ra để sẵn sàng phương án ứng phó mà không bị động, lúng túng, từ đó tuyên truyền đển phụ huynh và học sinh qua các kênh truyền thông như chụp ảnh, quay video clip, đăng bài trên cổng thông tin điện tử của trường. Trước đó, nhà trường đã tổng vệ sinh trong khuôn viên trường học, lớp học, các trang thiết bị đồ dùng, bàn ghế, dụng cụ giảng dạy và các thiết bị khác ở lớp học và các phòng chức năng, đồng thời chủ động chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, nhiệt kế, … đặt tại các lớp học, khu vực vệ sinh, máy đo thân nhiệt cho học sinh và cán bộ giáo viên ngay trong ngày đầu trở lại trường học. Được đến trường học trực tiếp sẽ giúp việc tương tác giữa thầy với trò, giữa học sinh với nhau và khả năng tiếp thu bài của các em thuận lợi hơn. Những để thực hiện được điều đó, các bậc phụ huynh và học sinh cần tiếp tục thực hiện tốt khuyến cáo "5K" của ngành Y tế để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.