A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đổi mới hình thức giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Nhằm trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới về phương pháp giảng dạy, mang tính “thực tiễn” cao, giúp các em nhỏ dễ dàng tiếp thu và hình thành ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT ngay từ bậc tiểu học.

Hiện nay, tình hình tai nạn giao thông vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, số người tử vong vì tai nạn giao thông cao, trong đó có tới 30% trong độ tuổi trẻ em. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông chủ yếu xuất phát từ người lớn nhưng một phần cũng do các em nhỏ chưa có nhiều hiểu biết các quy định ATGT và trở thành nạn nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Vì vậy, nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy, tuyên truyền ATGT cho học sinh tiểu học là một trong những vấn đề bức thiết cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, góp phần mang lại sự an toàn cho các em, xây dựng ý thức chấp hành luật giao thông và dần hình thành những thói quen tốt cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, nếu chỉ giảng dạy những bài học lý thuyết “khô cứng” các em khó có thể tiếp thu được và hành động đúng các quy định ATGT. Vì vậy, cần có những phương pháp giảng dạy mới mang tính “thực tiễn” cao như: Mô hình trực quan, trò chơi... sẽ thu hút các em học tập, nắm bắt các nội dung nhanh chóng hơn.

Học sinh lớp 2D trường Tiểu học Hồng Hà thi vẽ biển báo

Thực hiện chủ đề ATGT năm 2018 “Năm an toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu phấn đấu giảm 10% tỷ lệ thương vong do TNGT đối với trẻ em so với năm 2017, Ban ATGT tỉnh, Sở GD&ĐT tổ chức nhiều hoạt động, đổi mới phương pháp, đa dạng và thực tiễn hóa hình thức giáo dục ATGT trong nhà trường, đặc biệt là bậc tiểu học.

Từ cuối năm 2017, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT áp dụng mô hình giáo dục ATGT mới cho học sinh tiểu học, bước đầu đạt hiệu quả cao. Đây là một hình thức giáo dục thực tế trực quan, sinh động bao gồm đường đi, sa hình, hệ thống đèn, biển báo tín hiệu giao thông thông minh được kết nối với trung tâm điều khiển hệ thống lắp đặt ngay tại sân của nhà trường để giáo viên giảng dạy và các em học sinh thực hành.


Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 755